Tin tức

Windows XP vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới

Tue, 26/04/2011, 09:01 GMT+7

Sau 18 tháng phát hành, Microsoft đã bán được hơn 350 triệu bản Windows 7. Tuy nhiên, hiện nay Windows XP vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất của Microsoft.

 

Microsoft mới đây đã đăng tải lên blog chính thức mình cho biết trong 18 tháng đầu tiên sau khi phát hành, hơn 350 triệu bản Windows 7 đã được bán ra, biến Windows 7 trở thành hệ điều hành có tốc độ tiêu thụ nhanh nhất trong lịch sử các hệ điều hành.

 

Trong bài viết đã đăng tải, Brandom LeBlanc, một nhân viên của Microsoft đã hào hứng cho biết: “Nếu tiếp tục đà phát triển hiện nay, Windows 7 sẽ trở thành bất bại.”

 

Trong khi đó, Windows XP vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay. Một trong những lý do giải thích cho điều này là vì người dùng ngại không muốn nâng cấp lên những phiên bản hệ điều hành mới hơn, hơn nữa, việc nâng cấp lên phiên bản mới đồng nghĩa với việc phải nâng cấp cấu hình của máy để đáp ứng yêu cầu về phần cứng.

 

Windows 7 là hệ điều hành bán chạy nhất trong lịch sử

 

Hãng nghiên cứu thị trường Net Applications mới đây cũng đã công bố bảng phân tích thị trường hệ điều hành trên máy tính cá nhân, với những kết quả tương tự như thông tin mà Microsoft đã công bố.

 

Theo đó, vào tháng 3/2011, Windows 7 chiếm 24,17% thị phần, trong khi Windows XP chiếm đến 54,39%.

 

Net Application cho biết Windows 7 vẫn đang tiếp tục có những bước tăng trưởng lớn theo thời gian. 

 

Về phần Vista, phiên bản Windows được đánh giá là sản phẩm thất bại của Microsoft, có vẻ như đã “bỏ cuộc đua” trên thị trường hệ điều hành. Hiện nay, Windows Vista chỉ chiếm 10,56% thị phần.

 

Trong khi đó, hệ điều hành trên máy tính cá nhân của Apple vẫn chưa thực sự là “đối thủ” của Windows, khi phiên bản  Mac OS X mới nhất (10.6) chỉ chiếm một thị phần khá khiêm tốn 3,5%. Các hệ điều hành khác nhau Linux và Unix chiếm 6,08%.

 

Một trong những nguyên do giải thích cho sự vượt trội của Windows so với các đối thủ khác là vì các hãng sản xuất máy tính thường bán sản phẩm của mình với Windows cài đặt sẵn. Hơn nữa, số lượng ứng dụng dành cho Windows vẫn đang “áp đảo” số lượng phần mềm dành cho các nền tảng khác.

 

Tuy nhiên, những con số thống kê trên dựa vào doanh thu bản quyền của Windows mà Microsoft đã bán được. Còn trên thực tế, nếu tính cả các phiên bản phần mềm “lậu”, chắc hẳn con số sử dụng của Windows sẽ còn tăng lên rất nhiều.

 

Hiện, Microsoft vẫn đang tiếp tục phát triên phiên bản mới nhất Windows 8, nhưng vẫn chưa công bố rõ thời gian phát hành phiên bản này. Trong khi đó, Apple cũng đang chuẩn bị cho ra mắt phiên bản Mac OS X mới nhất, mang tên mã Lion, dự kiến xuất hiện vào tháng tới.

 

Theo Dân Trí

 

 

Bình luận
Ý kiến bình luận