Tin tức

Tuyển sinh 2011: Thí sinh khối B, C, D bước vào môn thi đầu tiên

Sat, 09/07/2011, 10:05 GMT+7

7h15 sáng nay, gần 600.000 thí sinh các khối B, C, D và năng khiếu bắt đầu làm bài thi môn đầu tiên. Bộ trưởng Giáo dục nhắc nhở giám thị tránh mắc sai sót làm ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh.

Theo dự báo thời tiết Hà Nội tiếp tục nắng nóng vào đợt thi thứ hai, tuy nhiên, sáng nay, không khí tương đối mát mẻ. Khi thí sinh bắt đầu làm bài thi trời mới hửng nắng. Do thời gian thi vào thứ bảy nên đường phố thông thoáng, không có tình trạng tắc nghẽn như buổi làm thủ tục sáng qua.

Tại điểm thi THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy), nhiều thí sinh và phụ huynh có mặt rất sớm vì nỗi lo tắc đường. Ngồi phe phẩy quạt mát cho con, bác Lê Đức Tâm (Thái Bình) cho biết, hai bố con dậy từ 5h sáng, đèo nhau đến điểm thi bằng xe đạp. "Đi sớm vừa mát mẻ, vừa thoải mái thời gian, không phải lo lắng lỡ thi vì đến muộn", bác Tâm chia sẻ.

Phố Chùa Láng - nơi có điểm thi Đại học Ngoại thương Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Phố Chùa Láng - nơi có điểm thi Đại học Ngoại thương Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo những sinh viên tình nguyện làm nhiệm vụ hướng dẫn thí sinh tại đây, sáng sớm hôm nay không có thí sinh nào gặp rắc rối về giấy tờ, hồ sơ. "Có một em bị mất chứng minh thư trong ngày đến làm thủ tục, chúng em đã hướng dẫn vào gặp hội đồng tuyển sinh, cũng có em bị quên kính cận, phụ huynh nhờ chúng em mang vào phòng thi", một sinh viên tình nguyện cho hay.

Tại điểm thi vào ĐH Văn hóa trên đường Thái Thịnh, phụ huynh ngồi la liệt trên vỉa hè đợi con. Nghe tiếng trống báo hiệu giờ nhận đề, nhiều người nhấp nhổm lo lắng "không biết đề có khó không". Chị Hoa (Thanh Hà, Hải Dương) cho biết, đây là đợt thi thứ hai con chị dự thi. "Đợt 1 cháu thi vào ĐH Ngoại thương, đợt 2 thi tiếp ngành Quản lý văn hóa. Hy vọng là cháu sẽ làm tốt", chị nói và cho hay, hiện tại hai mẹ con đang ở trong một nhà nghỉ trên đường Thái Thịnh 2.

Chị Hoa cho biết, giá phòng nhà nghỉ ở đây là 300.000 đồng một ngày đêm, đầy đủ tiện nghi. Trước đó, ở điểm thi ĐH Ngoại thương chị cũng phải trả mức giá như thế nhưng lại phải ở trong nhà dân, điều kiện không tốt bằng.

Tại cụm thi Vinh, sau những ngày nắng nóng cực điểm, thời tiết oi bức, chiều 8/7, một trận mưa xuất hiện đã làm không khí dịu mát hơn khiến cho các sĩ tử cảm thấy thoải mái hơn khi làm bài. Sáng nay, gần 25.000 thí sinh đã đến 47 điểm thi để dự thi môn đầu tiên. Tranh thủ đưa cô con gái đến điểm thi Trường Cao đẳng Nghề Việt Hàn từ lúc 6h sáng, chị Nguyễn Thị Lan đến từ huyện Quỳ Hợp thấp thỏm cho biết: “Suốt đêm qua, tôi không ngủ được, cứ nôn nao, lo lắng cho sức khỏe của con, nghĩ lại cảnh cách đây mấy chục năm hai bố con tôi khăn gói ra Hà Nội đi thi đại học, giờ lại đến lượt mình đưa con gái đi thi. Hi vọng là đầu xuôi, đuôi lọt, cháu sẽ làm tốt bài thi môn Văn để tự tin vượt qua các môn khác”.

Tại điểm thi Đại học Vinh, từ tờ mờ sáng, nhiều phụ huynh đã đưa con em mình đi thi để tránh tắc đường. “Hôm qua đi làm thủ tục, đoạn đường này tắc nghẽn kinh khủng vì đây là quốc lộ 1A nên sáng nay tui phải tranh thủ đưa con đi thi thật sớm. Lực học của cháu chỉ đạt mức trung bình khá, cháu cũng dự thi vào ngành có điểm chuẩn trung bình nhưng thấy đề khối A khó quá, cả hai bố con đều rất lo lắng”, bác Nguyễn Văn Nam phụ huynh của em Nguyễn Đức Giang dự thi khối B vào Đại học Vinh cho biết.

PGS.TS. Đinh Xuân Khoa, Trưởng cụm thi Vinh cho biết, trong đợt thi lần thứ 2 này, Hội đồng coi thi đã bố trí 944 phòng thi chia làm 6 cụm, 47 điểm thi và huy động 5.589 lượt cán bộ chỉ đạo, coi thi, bảo vệ và phục vụ thi.

Sáng nay thí sinh bắt đầu làm môn thi đầu tiên. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại TP HCM với tâm lý lo lắng kẹt xe, tạo tâm lý thoải mái, nên phụ huynh và sĩ tử có mặt rất sớm tại các hội đồng. Có mặt tại điểm thi ĐH Sài Gòn từ 5h30, Vũ Thị Diệu Linh đến từ Khánh Hòa ngồi tranh thủ xem lại cuốn sách tài liệu môn Văn ngay trước phòng thi. Linh cho biết, đã tham gia ở đợt thi khối A ngành Quản lý môi trường ĐH Nông Lâm nên không còn cảm giác bỡ ngỡ. Ở đợt 2 này Linh thi vào ngành năng khiếu (thanh nhạc) ĐH Sài Gòn nên rất lo vì môn Văn chuẩn bị không được tốt.

"Đây là môn em thi dựa vào năng khiếu của mình là chính nên chỉ lo môn Văn. Đề môn Văn của khối năng khiếu giống với đề của khối C, nên chắc chắn sẽ rất khó. Mọi người nói sao em không chọn thi thêm khối B mà lại chọn khối N, nhưng em sợ môn Sinh", Linh tâm sự.

Trong khi đó, Quỳnh Chi đến từ Quảng Ngãi dự thi khối M (ngành mầm non) ĐH Sài Gòn cho biết, vào TP HCM được gần một tháng và tham gia một khóa ôn cấp tốc tại ĐH Sư phạm kỹ thuật. Vì ở nhà người quen tận quận 9, điểm thi lại trên quân 5 nên hơn 4h đã phải đi.

"Là môn sở trường của mình, nên em rất tự tin môn Văn. Em mong đề thi sẽ rơi vào phần văn học hiện thực giai đoạn 1945 của các tác giả Nam Cao hay Kim Lân, đó là mảng mà em thích nhất. Môn năng khiếu thì em cũng không quá lo, nhưng căng thẳng nhất là môn Toán, vì em học không tốt môn này", Chi nói.

Tại hội đồng thi ĐH Khoa học xã hội nhân văn, một số thí sinh đến từ 4h30 và tranh thủ ôn bài trước cổng trường khi trời còn nhá nhem tối.

Sau khi kì thi đại học đợt 1 kết thúc, Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận đã có công văn gửi Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các đại học, học viện. Bộ trưởng nêu rõ, trong những môn thi tự luận, trước khi phát tờ giấy thi cho thí sinh, cán bộ coi thi thứ hai phải ký và ghi rõ họ tên vào đúng ô quy định trên giấy thi. Cán bộ coi thi thứ nhất chỉ được ký và ghi rõ họ tên vào đúng ô quy định trên tờ giấy thi của thí sau khi các em đã ghi đầy đủ họ tên, số báo danh và các mục cần thiết khác.

Đối với các môn thi trắc nghiệm, cả hai cán bộ coi thi phải ký vào phiếu trả lời trắc nghiệm trước khi phát cho thí sinh. Đồng thời, giám thị cũng phải nhắc nhở thí sinh kiểm tra kỹ đề thi xem có đủ số trang, đúng mã đề trên từng trang; số câu trắc nghiệm hay không, tránh sự cố như đã xảy ra tại ĐH Giao thông Vận tải và Học viện Hành chính.

Bộ trưởng lưu ý, khi thí sinh nộp bài thi, cán bộ coi thi phải đếm kỹ số tờ giấy thi, đồng thời yêu cầu thí sinh tự ghi rõ số tờ đã nộp và ký tên xác nhận vào bản danh sách theo dõi thí sinh đối với từng buổi thi của từng môn thi; tuyệt đối không được để nhầm lẫn, thất lạc, mất mát bài thi của thí sinh.

Trong đợt 2 có 110 trường tổ chức thi với 905 điểm thi, 22.371 phòng thi. Cả nước huy động 65.982 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. Số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 585.951 trên tổng số 785.577 thí sinh đăng kí dự thi, đạt 74,59%.

Theo Vnexpress

Bình luận
Ý kiến bình luận
Tin tức khác