Tin tức

Tuyển sinh 2011 : Sau 2 buổi chấm thi, nhiều bài thi ĐH khối A điểm dưới 5

Wed, 13/07/2011, 23:57 GMT+7

Ngày 13/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng ban chỉ đạo thi, tuyển sinh đại học, cao đẳng 2011 đã đi kiểm tra công tác chấm thi 2 trường đại học tại Hà Nội, Đại học Công Nghiệp Hà Nội và ĐH Tài nguyên Môi trường

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã đi “thị sát” chấm thi tại 2 trường là ĐH Công nghiệp Hà Nội và ĐH Tài nguyên và Môi trường.

Theo nhận định của phần lớn các giám khảo của hai trường đều cho biết, qua hai buổi chấm, chất lượng bài làm của thí sinh chưa thật cao, phổ điểm dưới năm điểm khá nhiều; số bài thi đạt điểm khá cũng có những rất hãn hữu chưa có bài thi đạt điểm tuyệt đối.

Theo báo cáo của trường đại học Công nghiệp Hà Nội với hơn 55 nghìn thí sinh dự thi, Ban chỉ đạo thi tuyển sinh đã huy động 70 giám khảo chấm bài các môn tự luận (môn trắc nghiệm hợp đồng chấm với Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng), trong đó có 1/3 số giảm khảo phải thuê các giáo viên dạy toán của các trường khác. Trước khi chấm bài, các giảm khảo đã ngồi thảo luận phương pháp chấm sao cho vừa bảo đảm thống nhất vừa đúng với đáp án của Bộ GD-ĐT.

Giám khảo Nguyễn Bá Hoan, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, chấm thi môn Toán cho biết: "Qua hai buổi chấm cho thấy chất lượng bài làm của thí sinh chưa thật cao, điểm thi chủ yếu trong khoảng 3-5 điểm; điểm cao nhất hiện nay chỉ là 7 điểm".

Còn giám khảo Nguyễn Văn Phẩm chấm thi môn văn, trường đại học Công nghiệp cho hay: “Điểm dưới năm trong môn văn cũng chiếm đa số”.

Tại Trường đại học Tài nguyên và Môi trường, Theo Hiệu trưởng Hoàng Ngọc Quang, năm đầu tuyển sinh đại học với gần ba nghìn thí sinh dự thi, trường đã huy động 11 giám khảo là giảng viên của trường thực hiện chấm các môn tự luận (các môn thi trắc nghiệm hợp đồng chấm với Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng) tại trường từ 11/7 và dự kiến tới 17/7 sẽ hoàn tất công tác chấm thi.

Quy định mới năm nay mà Bộ GD-ĐT đưa ra yêu cầu “cán bộ chấm thi không được tiết lộ về nội dung bài làm của thí sinh trong quá trình chấm thi”.

Giải thích về vấn đề này, Vụ phó Vụ Đại học Ngô Kim Khôi cho biết: “Ở những kỳ thi trước đã có hiện tượng có cán bộ chấm thi tiết lộ thông tin về bài thi, gây ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Chúng tôi đã từng phải tiến hành tách cán bộ thư ký, cán bộ chấm thi vòng 1, cán bộ chấm thi vòng 2 để bảo đảm khách quan trong việc chấm thi. Năm nay, để tránh các hiện tượng tiêu cực trong quá trình chấm, Bộ đã đưa ra quy định nói trên”.

 

Chấm thi đại học thực hiện theo hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt

Về quy trình chấm thi, Bộ GD-ĐT quy định, trưởng môn chấm thi tập trung toàn bộ cán bộ chấm thi để quán triệt quy chế, thảo luận đáp án, thang điểm, chấm thử, sau đó tổ chức chấm thi theo quy trình chấm hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt. Nghiêm cấm sử dụng các loại bút xoá khi chấm thi.

Khi chấm thi không quy tròn điểm từng bài thi. Việc quy tròn điểm do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc: Nếu tổng điểm 3 môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1,0 thì quy tròn thành 1,0.

Riêng các môn năng khiếu và các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm có thể theo thang điểm khác, nhưng điểm toàn bài phải quy về thang điểm 10. Việc tính hệ số do máy tính thực hiện.

Cán bộ chấm thi phải chấm bài thi đúng theo thang điểm và đáp án chính thức đã được Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh phê duyệt (đối với các trường tự ra đề thi) hoặc Trưởng ban Đề thi của Bộ GD-ĐT phê duyệt (đối với các trường dùng chung đề thi của Bộ GD-ĐT).

 

Theo dantri.com.vn

Bình luận
Ý kiến bình luận
Tin tức khác