Tin tức

Tuyển sinh 2011: “Nếu điểm sàn không giảm, chúng tôi sẽ chết!”

Fri, 05/08/2011, 08:19 GMT+7

Hiện nay không chỉ các thí sinh mong ngóng chờ đợi điểm sàn mà lãnh đạo nhiều trường ĐH ngoài công lập còn căng thẳng hơn. Bởi theo họ việc điểm sàn năm nay giảm so hay vẫn bằng năm 2010 sẽ quyết định sự sống - còn của trường.

Ngồi trên đống lửa

Năm 2010, hàng chục trường đại học ngoài công lập xét tuyển đến hết NV3 mà vẫn không đủ chỉ tiêu. Trường đại học Lương Thế Vinh, năm 2010, cả mùa tuyển sinh chỉ tuyển được 40% chỉ tiêu trong số hơn 1.000 chỉ tiêu được giao. Số chỉ tiêu còn lại, trường đành chuyển sang đào tạo hệ liên thông. Mùa tuyển sinh năm nay, lãnh đạo trường Lương Thế Vinh như đang ngồi trên đống lửa.

Ông Nguyễn Hữu Kiều, trưởng phòng đào tạo nhà trường lo lắng cho biết: “Khi biết điểm thi năm nay của nhiều trường đại học tốp dưới thấp, chúng tôi lo lắm. Nếu Bộ GD-ĐT cứ giữ điểm sàn như năm 2010 thì chúng tôi chết vì sẽ rơi vào tình trạng như năm trước không có nguồn để tuyển”.

Ông Kiều cho rằng: “Năm 2010, trường đã phải ngừng tuyển sinh với ngành Văn hóa du lịch và Thư viện vì không có thí sinh. Năm nay, Bộ GD-ĐT có ý tốt sẽ bố trí số lượng thí sinh đạt điểm sàn dư ra so với chỉ tiêu để các trường có nguồn tuyển nhưng thực tế không phải như vậy. Kinh nghiệm nhiều năm tuyển sinh cho thấy, nếu điểm sàn khối A là 13 thì số thí sinh đạt 13 điểm trở lên phải chiếm tới 35% và khối D chiếm tới 40% thì hy vọng các trường mới có nguồn tuyển. Do vậy, đề nghị Bộ xem xét điểm sàn năm nay giảm hơn năm trước”.

Có lẽ, buồn nhất là trường ĐH Hà Hoa Tiên, năm 2010 trường chỉ tuyển được 25% chỉ tiêu trong tổng số 600 chỉ tiêu Bộ giao. Năm nay, trường được giao 300 chỉ tiêu nhưng theo ông Văn Bá Thanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường dự kiến sẽ không tuyển đủ.

“Điểm thi năm nay thấp, nếu điểm sàn như năm trước thì chỉ chết các trường ngoài công lập không có nguồn để tuyển. Bởi Bộ cho phép các trường đại học công lập được tuyển hệ B nên đã hút hết thí sinh. Năm 2010, Hiệp hội các trường đại học ngoài công lập đã có công văn đề nghị Bộ thay đổi điểm sàn nhưng Bộ không thực hiện nên các trường ngoài công lập mới rơi vào tình trạng bi đát như vậy” - ông Thanh cho hay.

Khả quan hơn các trường trên, trường ĐH Thành Tây, năm 2010 tuyển được 50% số chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên, trường đã phải ngừng tuyển sinh với ngành học khối Nông lâm, Điện tử vì thí sinh không đủ thành lập lớp.

Ông Hoàng Hữu Nguyên, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thành Tây cho rằng: “Bộ không thông cảm với các trường ngoài công lập. Nếu quan điểm giữ mức điểm sàn như năm trước và cho các trường đại học công lập tuyển hệ B thì chúng tôi không hy vọng có thí sinh”.

Giảm điểm sàn từ 0,5 - 1 điểm

Trường ĐH Hòa Bình có lẽ là trường dân lập bội thu nhất trong mùa tuyển sinh năm 2010 khi tuyển được tới 90% chỉ tiêu.

Tuy nhiên, năm nay GS Đặng Ứng Vận, Hiệu trưởng nhà trường rất lo lắng, ông cho rằng: “Điểm thi năm nay thấp, các trường ngoài công lập sẽ không tuyển đủ thí sinh nếu Bộ khăng khăng giữ mức điểm sàn như năm 2010”.

GS Vận đề nghị: “Bộ nên hạ điểm sàn, không nên quan niệm là 13 điểm như mọi năm mà phải thay đổi theo độ khó của đề thi để thí sinh đạt điểm cao có chỗ để học. Điểm sàn chỉ cần hạ nửa điểm so với năm trước thì đã khá đông thí sinh được vào đại học”.

GS Vận góp ý, khi Bộ xây dựng điểm sàn cần chú ý, phân tích tới điểm trúng tuyển vì có thí sinh dự thi cả 3 đợt. Nếu không tính tới yếu tố này sẽ thiếu thí sinh.

Còn ông Văn Bá Thanh, Phó Hiệu trưởng ĐH Hà Hoa Tiên đề nghị: “Năm nay, Bộ cần giảm điểm sàn xuống 1 điểm so với năm trước thì mới hy vọng các trường ngoài công lập có nguồn để tuyển”.

Được biết, mức điểm sàn năm 2010: khối A, D: 13; khối B, C: 14. Dự kiến, ngày 8/8 tới, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm sàn năm 2011.

 

Theo Dân Trí

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
hà văn bình (29/08/2011 08:33)
khi muốn hạ điểm sàn xuống thì chắc chán rằng chất lượng sé không có.tại sao ta lai không đặt ra câu hỏi:" vì sao học sinh lại được điểm thấp như vậy", chăng lẽ do đề quá khó à,hay tai học sinh học dốt.
tôi chắc rằng do học dốt thôi,như vậy nếu hạ điểm sàn xuống thi sẽ chẳng có chất lương một chút nào cả.,và liệu năm sau có hạ điẻm sàn nữa không nếu như điểm thi của thí sinh thấp.và cứ như vậy thi sau vai năm thi chúng ta se không cần tổ chức thi nữa,ma hãy nâng học phí cao lên ,ai có khả năng học dược trường nào thi dăng ký
ngọc hải (26/08/2011 21:26)
theo mình nên tăng điểm sàn lên .... ngày xưa mình học cong mông để cố gắng đỗ , bây giờ thi chỉ cần tầm 15 điểm là đỗ một trường kỹ thuật có chất lượng khá rồi .... chán với nền giáo dục , phải ép chúng nó cạnh tranh chứ . bjo có chế độ liên thông dễ dàng , nhiều trường nên hoc sinh như vậy .chất lượng đầu vào quyết định rất lớn đến việc tư duy
phuong mai (22/08/2011 13:01)
m thay diem san nen dc giu nguyen de dam bao chat luong dau vao.chu cu tuyen sinh ao ao chi de dat chi tieu thi chat luong dao tao cua nha truong cang di xuong
doan trung kien (18/08/2011 20:28)
sao mot so nganh cua truong cong nghiep lay diem thap ma mot so nghanh lai lay diem qua cao.do vay toi de nghi cac muc diem cua truong can tuong duong khoang tam 14-15 diem de nhieu hoc sinh trung binh kha co the thi duoc.
oanh1811 (09/08/2011 15:19)
Mình thấy điểm sàn nv là phù hợp. Giờ sinh viên đại học quá nhiều, đào tạo ồ ạt, số lượng hơn chất lượng. Rồi ra trường thất nghiệp.
NGUYỄN ĐÌNH PHƯƠNG (09/08/2011 01:11)
Nếu điểm sàn hạ quá thấp thì chất lượng sịnh viên học đại học quá kém.Theo quan điểm của riêng tôi thì để chất lượng đào tạo tốt chúng ta cầm đầu vào cũng phải chuẩn về chất lượng không nên nhận đào tạo ồ ạt để sinh viên đại học ra không đúng với tấm bằng của mình.
bui trang (05/08/2011 19:47)
bo nen can nhac chon muc diem san phu hop de nang cao chat luong dao tao sinh vien chu khong phai so luong hoc sinh hoc dai hoc
Tin tức khác