Tin tức

Tuyển sinh 2011: Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: “Không thể có 2 mức điểm sàn”

Fri, 05/08/2011, 17:24 GMT+7

“Luật Giáo dục đã quy định bằng cấp giữa trường đại học công lập và dân lập có giá trị như nhau nên không thể mỗi trường đại học lại có mức điểm sàn khác nhau được”.

Trao đổi với Dân trí ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (ảnh) cho biết như vậy sau khi Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập lên tiếng cầu cứu, kêu gọi Bộ thay đổi mức điểm sàn.

Thưa Thứ trưởng, ông có ý kiến gì về 2 phương án mà Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập đã có công văn đề nghị bộ xem xét điểm sàn tuyển sinh 2011?

 

Hiện nay, tôi vẫn chưa nhận được công văn đó mà mới biết qua báo chí phản ánh. Tuy nhiên, ngày 8/8 tới, Hội đồng điểm sàn của Bộ mới họp để công bố điểm sàn.

Sáng nay 5/8, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cũng đã tổ chức hội thảo bàn về mức điểm sàn năm nay. Nhiều ý kiến mong muốn Bộ thực hiện phương án có 2 mức điểm sàn là điểm sàn riêng cho các trường ngoài công lập và điểm sàn riêng cho các trường công lập?

Theo tôi, điều đó khó chấp nhận được. Các trường không thể có điểm sàn khác nhau mà phải giống nhau vì Luật Giáo dục đã quy định bằng cấp giữa trường đại học công lập và dân lập có giá trị như nhau. Mặc dù điểm chuẩn vào các trường khác nhau. Điểm chuẩn thể hiện đẳng cấp, uy tín của từng trường. Các trường ở vùng miền khó khăn được ưu tiên áp dụng điều 33 trong quy chế tuyển sinh.

Thưa Thứ trưởng, nếu giữ mức điểm sàn như năm trước, nhiều trường ngoài công lập, thậm chí cả trường công lập đều lo không tuyển đủ chỉ tiêu?

Bộ sẽ tính toán để thí sinh trên điểm sàn cao hơn tổng chỉ tiêu, đảm bảo đủ nguồn tuyển. Bên cạnh đó, Bộ đã cho phép thí sinh rút và nộp hồ sơ nhiều lần khi xét tuyển NV2, NV3. Như vậy, với những trường chất lượng có đủ uy tín sẽ hút được nhiều thí sinh. Nhiều trường chưa tạo được uy tín thì nhiều thí sinh bằng hoặc trên điểm sàn họ cũng không vào học.

Điểm sàn năm nay không thể hạ thấp hơn năm trước và Bộ không thể chiều theo các trường. Muốn học đại học người học phải có một ngưỡng kiến thức nhất định nên cần có sự sàng lọc.

Những thí sinh điểm không cao mà muốn vào học đại học thì phải chấp nhận ra các trường đại học xa trung tâm đến các vùng miền để học phù hợp với mức điểm của mình.

Thưa Thứ trưởng, từ nay đến năm 2015, dự kiến Bộ GD-ĐT sẽ thay đổi môn thi đại học. Cụ thể là như thế nào thưa ông?

Hiện nay, Bộ cũng đang nghiên cứu để đưa ra phương án thi đại học nhiều môn chứ không thể 3 môn như hiện nay. Theo đó, sẽ tổ chức thi nhiều môn khác nhau trong một đợt thi ba ngày. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký dự thi những môn phù hợp với nguyện vọng xét tuyển của mình. Các trường ĐH công bố trước tổ hợp 3-4 môn thi để xét tuyển chọn vào trường cho từng ngành học.

Tuy nhiên, thí sinh học ngành học nào, lĩnh vực nào thì cũng phải có kiến thức xã hội, nhất là trong bối cảnh xã hội tri thức hiện nay, ngày càng đòi hỏi nhân lực trình độ cao phải có sự cân đối giữa kiến thức khoa học kỹ thuật và khoa học xã hội nhân văn.

Theo tôi, để tổ chức thi đại học nhiều môn cần có một lộ trình chuẩn bị. Theo đó, sẽ thay đổi cách dạy, cách học ở bậc phổ thông. Từ nay đến năm 2015, Bộ GD-ĐT sẽ đổi mới từng bước để tiến tới mục tiêu đổi mới cơ bản thi tốt nghiệp và thi tuyển sinh ĐH.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Trong khi đó, tại hội nghị sáng nay 5/8 của Hiệp hội các trường đại học ngoài công lập, nhiều ý kiến đề nghị Bộ GD-ĐT thay đổi mức điểm sàn:

 

 Ông Lê Công Huỳnh, hiệu trưởng trường ĐH Thành Tây: Đề nghị có điểm sàn riêng cho các trường ngoài công lập

Điểm sàn có phải là là vấn đề quản lý hay là nhu cầu về xã hội vì vậy trong hoàn cảnh hiện nay mà Bộ GD-ĐT không thay đổi điểm sàn thì các trường ngoài công lập sẽ tan hết kéo theo lãng phí rất lớn về cơ sở vật chất và tiền bạc. Mặc dù biết rằng, sức mạnh của các trường là số lượng sinh viên nhưng với trường chúng tôi rất khó có lời giải. Bởi vì khi vừa thành lập xong, trường tôi tuyển được 700 sinh viên, năm sau tuyển được 600 sinh viên và năm 2010 tuyển được 400 sinh viên, đến năm nay dự kiến tuyển 200 sinh viên cũng khó.

 Tôi nghĩ, chúng ta tăng điểm sàn hay hạ điểm sàn là một vấn đề nhưng nhiều trường công lập thông báo lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn thì chẳng có thí sinh nào lại vào trường ngoài công lập.

 Để các trường ngoài công lập tồn tại thì đề nghị Bộ cho điểm sàn công lập riêng và điểm sàn trường ngoài công lập riêng. Các trường xin hưởng ưu tiên để tuyển sinh thì Bộ không nên duyệt như vậy sẽ loạn.

 

Ông Đặng Văn Định, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH Chu Văn An:

Điểm sàn cần có sự tính toán kỹ!

 

Theo tôi, điểm sàn là do đề thi, điểm thi nên thường không ổn định. Tại sao thi tốt nghiệp có kết quả như vậy nhưng thi đại học lại có kết quả ngược lại. Cần phải có kiểm định kết quả trên.

Với những ngành nghề khó tuyển như ngành luyện kim, nông lâm nghiệp, nay lại vướng vào điểm sàn lại càng khó tuyển hơn, chỉ khổ cho các trường ngoài công lập. Sự vô tình này làm ảnh hưởng tới xã hội hóa giáo dục. Do vậy, Bộ GD-ĐT cần tính toán kỹ khi đưa ra quyết định điểm sàn. Cần có giải pháp tình thế cho khó khăn hiện nay của các trường ngoài công lập.

  

Ông Trần Hữu Nghị, hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Hải Phòng:

Điểm sàn phải xác định để các trường có thí sinh đến học

 

Đã thi “3 chung” thì phải có điểm sàn nhưng điểm sàn phải xác định như thế nào để các trường ngoài công lập có thí sinh đến học. Tôi nghĩ, với hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp thì chẵng nhẽ lại không tính toán để khoảng 300.000 thí sinh vào đại học. Biết rằng, việc xây dựng điểm sàn dựa trên nhiều yếu tố nhưng nhiều trường đại học chỉ lấy bằng điểm sàn của Bộ thì sinh viên vào trường công lập chứ tội gì vào dân lập cho tốn tiền.

Hiện nay, cả nước có khoảng 100 trường ĐH, CĐ ngoài công lập nhưng đa số rơi vào tình trạng khó tuyển sinh vì thiếu nguồn tuyển. Cứ đà này không tuyển được thí sinh, các trường sẽ phá sản thì việc chủ trương xã hội hóa giáo dục không hiệu quả.

 

Ông Bùi Thiện Dụ, hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Phương Đông:

Lấy điểm sàn để có 50% thí sinh đạt, vượt sàn

 

Tôi không đồng ý bỏ điểm sàn vì chúng ta đang thực hiện “3 chung”.

Bộ quy định tất cả việc giao chỉ tiêu, ra đề thi thì việc điểm sàn thấp hay cao như thế nào Bộ quyết định tất cả. Do vậy, tôi đề nghị bộ lấy điểm sàn sao cho 50% các em dự thi đạt, vượt điểm sàn. Như vậy, các trường đại học ngoài công lập mới có đủ nguồn để tuyển.

Theo Dân Trí

Bình luận
Ý kiến bình luận
hien (22/08/2011 21:43)
bộ lên giữ nguyên ý kiến. vì ta cần đào tạo ra chất lượng chứ không phải số lượng
Tin tức khác