Tin tức

Xét tuyển nguyện vọng 2: Nhiều ngành trắng hồ sơ

Thu, 01/09/2011, 09:04 GMT+7

Ngày 30-8, sau gần một tuần nhận nguyện vọng 2, nhiều ngành học tại các trường ĐH mới chỉ nhận được lượng hồ sơ ít ỏi. Khả năng năm nay sẽ có thêm nhiều ngành học phải đóng cửa.

Các ngành xã hội thưa thớt

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, nếu vài ngày đầu các thí sinh phải xếp hàng, chen chúc nộp hồ sơ thì những ngày sau, số lượng hồ sơ thưa thớt dần. Đến hết ngày 29-8, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM mới nhận được 77 hồ sơ. Trong đó, ngành triết học chỉ nhận được 1 hồ sơ, thư viện thông tin 2 hồ sơ, ngữ văn Đức và lưu trữ học 3 hồ sơ/ngành, nhân học 4 hồ sơ… Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM khi ngành giáo dục đặc biệt và sư phạm tiếng Trung Quốc mới nhận được 2 hồ sơ/ngành; sư phạm tiếng Pháp 6 hồ sơ; các ngành như Việt Nam học, văn học, giáo dục chính trị, mỗi ngành chỉ nhận được trên dưới 10 hồ sơ.

 

Năm ngoái, Trường ĐH Văn Hiến phải đóng cửa ngành văn hóa học do không tuyển sinh được. Năm nay, một số ngành xã hội của trường này tiếp tục gặp khó khi mới chỉ có 1 hồ sơ nộp vào ngành văn học, 3 hồ sơ vào ngành xã hội học. Các ngành tâm lý học, ngôn ngữ Anh, Đông phương học cũng mới chỉ nhận được trên dưới 10 hồ sơ/ngành. Riêng ngành kỹ thuật điện-điện tử chưa có hồ sơ nào. Các trường ĐH tỉnh, ĐH vùng lại càng đìu hiu hơn. Tại ĐH Huế, hầu hết các ngành xã hội như Đông phương học, ngôn ngữ học, xã hội học, tâm lý giáo dục học, lịch sử ngôn ngữ Pháp, kỹ thuật trắc địa bản đồ, sư phạm tiếng Pháp mới chỉ nhận được 1 hồ sơ/ngành. Các ngành Việt Nam học, ngôn ngữ Pháp, công nghiệp và công trình nông thôn, chỉ mới nhận được vẻn vẹn 2 hồ sơ/ngành. Tại ĐH Đà Nẵng, ngành Việt Nam học tuyển 28 chỉ tiêu nhưng chưa nhận được hồ sơ nào; ngành văn hóa học tuyển 46 chỉ tiêu nhưng mới có 2 hồ sơ; ngành sư phạm giáo dục chính trị có 46 chỉ tiêu nhưng hiện mới nhận được 1 hồ sơ; ngành địa lý 28 chỉ tiêu nhưng mới chỉ nhận được 2 hồ sơ…

 

E dè công - nông

 

Nhiều ngành kỹ thuật, công nghệ cũng vắng vẻ khi số lượng hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 rất ít. Tại Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, dù chỉ tiêu tuyển các ngành từ 50-100 thí sinh nhưng hiện nhiều ngành kỹ thuật công nghệ như công nghệ kỹ thuật điện, công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ hóa dầu chỉ mới nhận được 7-8 hồ sơ. Trường ĐH Nông Lâm TPHCM đã nhận được gần 600 hồ sơ nhưng đa phần là hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hệ CĐ. Các ngành ĐH như nông học, chăn nuôi - thú y, lâm nghiệp, khoa học cây trồng… hiện mới chỉ nhận được vài hồ sơ/ngành.

 

Ông Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, cho rằng với quy chế cho phép thí sinh rút hồ sơ nhiều lần, thí sinh sẽ canh trên mạng để chờ xem ngành nào ít hồ sơ mới nộp vào và những ngành hồ sơ vượt chỉ tiêu nhiều thì sẽ rút ra. Do đó, những ngày cuối, việc xét tuyển mới “nóng” khi thí sinh ồ ạt rút - nộp hồ sơ. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cũng dự báo thí sinh sẽ tập trung nộp hồ sơ vào những ngày cuối. Đó đang là hy vọng của nhiều trường để tránh một mùa tuyển sinh thất thu.

 

Theo thongtintuyensinh.vn

Bình luận
Ý kiến bình luận
duc anh (28/09/2011 19:22)
ai biet cao dang ki thuat oto lay bao nhieu pm cho em vs sdt em 01694791411
duc anh (28/09/2011 19:20)
cho em hoi cao dang cong nghiep nganh ki thuat oto lay diem chuan bao nieu diem ah.
Dungdc (28/09/2011 17:02)
các trường trong nam sao lại có lượng đăng kí ít vậy nhỉ? Phải chăng trong đó bây giờ các bạn ấy thích làm kinh tế hơn là học. thích nhanh giầu chăng?
phan thanh son (06/09/2011 15:12)
cac ban nhu the cung 1 phan la do cac ban chua hieu ro ve nghanh minh duoc dao tao cho lam! mong cac ban hay tim hieu that ki!
duy (01/09/2011 22:57)
chan nhi.sao truong trong day lai co it ho so vay.ma diem thap thi lam sao ma nop duoc chu nhi????????hihihi.
Tin tức khác