Tin tức

32 đội tranh tài tại vòng chung kết Robocon 2013

Tue, 07/05/2013, 10:22 GMT+7

Sau hơn một tuần tranh tài, 32 đội đến từ gần 200 đội tuyển tới từ 41 trường ĐH, CĐ, trung học chuyên nghiệp chuyên ngành kỹ thuật trên khắp cả nước đã vượt qua vòng loại để góp mặt ở vòng chung kết Robocon 2013.

Theo ban tổ chức cuộc thi, Robocon Việt Nam 2013 sẽ là một sân chơi bùng nổ giữa một bên là những đội có truyền thống, kinh nghiệm, sức mạnh với một bên là những tân binh như như Đại học Hải Dương, Đại học Kỹ thuật hậu cần Công an nhân dân, Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội...

Cuộc thi năm nay ghi nhận sự quay trở lại của những trường ĐH top trên đã từng vắng bóng năm ngoái như: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh... Tuy nhiên, số lượng đội lọt chung kết của những trường này ít hơn nhiều so với các trường “mới nổi”. Có sáu đội của Đại học Lạc Hồng, năm đội thuộc Đại học Sao Đỏ, bốn đội thuộc Đại học Duy Tân. Trong khi đó, Đại học Bách khoa Hà Nội có sáu đội thi nhưng chỉ một đội lọt vào chung kết, Đại học Công nghiệp Hà Nội có năm đội thi nhưng cũng chỉ có một đội vào chung kết.

Đặc biệt, năm nay là năm thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức Cuộc thi Robocon Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc thi sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 16 đến 20-8. Do vậy, Quán quân và đội đạt giải nhì của cuộc thi chung kết toàn quốc sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự tranh tài với bạn bè quốc tế.

Cuộc thi Robocon ra đời tại Việt Nam cách đây 11 năm (2002). Từ chỗ chỉ có 17 đội tham dự để chọn ra đội đại diện tham dự Robocon châu Á - Thái Bình Dương, cho đến nay, Robocon Việt Nam hàng năm đã thu hút được vài trăm đội thi tuyển, có năm lên đến 300 đội.

Robocon Techshow 2013 cũng sẽ tiếp tục được tổ chức trong thời gian diễn ra các trận thi đấu của vòng chung kết. Điểm mới của Robocon Techshow năm nay là 10 robot của các bạn sinh viên sẽ được lựa chọn để biểu diễn trên sân khấu của Toyota bên ngoài nhà thi đấu.

Đây là năm thứ 12 liên tiếp cuộc thi Robocon được Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp cùng Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức.

Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2013 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 12-5 tại Cung thể thao Tiên Sơn – Đà Nẵng.

Chủ đề của Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2013 là "Hành tinh xanh" - Cuộc thi mang đến thông điệp mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nên thế giới, vì vậy trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho trái đất thuộc về mỗi người sống trên hành tinh. Luật thi đấu yêu cầu các đội sẽ phải đi ươm được mầm cây vào các vị trí được chỉ định sẵn trên khu vực phần sân của mình.

Để giành được chiến thắng tuyệt đối có tên gọi là “Green planet”, mỗi đội sẽ phải tìm cách bắn được mầm cây lên trên một đĩa mặt trăng treo ở trên cao. Đây là một nhiệm vụ đòi hỏi các đội phải rất sáng tạo và có những kỹ năng xử lý công nghệ cao.

Danh sách 32 đội tham dự vòng chung kết

Theo Dân Trí

 

Bình luận
Ý kiến bình luận