Tin tức

Google xây nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Fri, 15/04/2011, 10:50 GMT+7

Google vừa hoàn tất bản hợp đồng trị giá 168 triệu USD để đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất năng lượng mặt trời nằm sâu trong hoang mạc Mojave (Mỹ).

Số tiền khổng lồ này của Google sẽ được tài trợ cho dự án Ivanpah mà BrightSource Energy, công ty chuyên phát triển và vận hành những nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn, đang xây dựng và phát triển.

 

Theo những thông tin trên trang web của dự án, Ivanpah là một hệ thống sản xuất năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ nhiệt, là “một thiết kế hoàn toàn thân thiện với môi trường”, để cung cấp một nguồn năng lượng sạch, đáng tin cậy với mức chi phí thấp cho người dân bang California.

 

Nhà máy này sẽ sản sinh ra điện năng dựa trên công nghệ “tháp năng lượng”. Những tấm kính thu năng lượng được xếp theo từng hàng hướng về phía mặt trời tại một bộ phận tiếp nhận trên mỗi đỉnh tháp. Bộ phận này tạo ra hơi nước làm quay tuốc-bin, chuyển động quay này như một máy phát sản sinh ra điện năng. Vì một lượng lớn năng lượng mặt trời được tập trung ở một khu vực nhỏ, cho nên những tháp năng lượng này hoạt động rất hiệu quả.

 

Các tháp năng lượng tại Ivanpah sẽ cao khoảng 13,7 mét. Nhà máy sẽ sử dụng 173,000 tấm kính thu năng lượng với 2 gương gắn trên mỗi tấm, biến Ivanpah thành dự án lớn nhất của loại hình này.

 

Google luôn tiên phong trong việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch

 

Google đã từng tham gia một vài dự án đầu tư vào năng lượng sạch kể từ năm ngoái.

 

Tháng 2/2010, nhiều nguồn tin cho rằng Google đã tiến hành mua bán năng lượng như một dịch vụ xã hội, dưới danh nghĩa là tìm những biện pháp tốt hơn để tăng cường sức mạnh cho các hệ thống lưu trữ dữ liệu khổng lồ của mình.

 

Một thời gian ngắn sau đó, Google bắt đầu thực hiện những khoảng đầu tư đáng kể vào công nghệ năng lượng xanh. Vào tháng 5/2010, Google đã kí một hợp đồng đầu tư nhà máy năng lượng gió trị giá 38 triệu USD. Đến tháng 7/2010, mua lại 20 năm giá trị của nhà máy năng lượng gió, và đến tháng 10, Google đã cung cấp một khoản đầu tư đáng kể cho một nhà máy năng lượng gió lớn ở ngoài khơi.

 

Trên trang blog chính thức của Google, Rick Needham - giám đốc phụ trách các giải pháp năng lượng xanh - đã chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng việc đầu tư vào hệ thống Ivanpah sẽ tiếp tục sự phát triển và mở rộng cho công nghệ đầy hứa hẹn này trong khi khuyến khích các công ty khác thực hiện các khoản đầu tư tương tự vào nguồn năng lượng tái tạo”.

 

Việc xây dựng tại Ivanpah có thể sẽ hoàn thành vào năm 2013.

 

Theo Dân Trí

Bình luận
Ý kiến bình luận