Tin tức

Tuyển sinh 2012: Có thể không còn NV2, NV3

Fri, 17/02/2012, 10:40 GMT+7

“Năm nay, Bộ giao cho các trường tự chủ trong việc xét tuyển, không quy định NV2, NV3 nữa, thời gian xét tuyển có thể kéo dài; không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước” – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết khi trao đổi với báo chí về những thông tin xung quanh kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012.

 

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, những thay đổi trên xử lý được những vấn đề như nhiều em học sinh điểm cao nhưng vẫn không đậu được ĐH hay có trường còn dư chỉ tiêu nhưng tuyển không đủ.

Trước việc nhiều người phân vân về thời gian xét tuyển, cho rằng, thời gian xét tuyển không nên kéo quá dài, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, thực tế, số thí sinh trúng tuyển chiếm khoảng 70%,  xét tuyển chỉ còn liên quan đến 30% còn lại nên sẽ không gây lộn xộn trong công tác đào tạo của các trường. Vì vậy, quan điểm của Bộ vẫn để thời gian xét tuyển kéo dài…

 

PV. Thứ trưởng có thể cho biết những thông tin cụ thể hơn về khối A1?
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Khối A1 gồm 3 môn là Toán, Lý và tiếng Anh và thi cùng đợt 1 với khối A. Các thí sinh cần theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường xem trường nào có xét tuyển nguyện vọng A1 để lựa chọn đăng ký dự thi.

PV. Xin Thứ trưởng cho biết dự kiến lộ trình đổi mới tuyển sinh của Bộ GD&ĐT?
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Lộ trình đổi mới tuyển sinh dự kiến đến năm 2015 sẽ cơ bản không thay đổi gì nhưng từ năm 2016 trở đi sẽ không có khối thi nữa mà thi nhiều môn, trong đó 2 môn cơ bản là Toán và Ngữ Văn, sau đó, các môn Địa, Sinh, Hóa, Ngoại ngữ… thành tổ hợp các môn thi do các trường tự xét.

Còn sau 2020, khi Luật Giáo dục ĐH (hiện đang xây dựng) đã đi vào cuộc sống, ĐH Việt Nam sẽ phân tầng ra ĐH nghiên cứu, ĐH ứng dụng, ĐH nghề nghiệp. Việc tuyển sinh chỉ còn ở ĐH tốp trên nhằm tuyển những tinh hoa để đào tạo, còn các trường khác có thể xét tuyển trên kết quả học ở phổ thông. Việc tuyển sinh khi đó sẽ rất nhẹ nhàng.

PV. Nhiều trường cho rằng, chủ trương kéo dài thời gian xét tuyển sẽ tăng lượng thí sinh ảo. Trong khi đó, cái họ cần là nguồn tuyển chứ không hẳn và việc thời gian xét tuyển được kéo dài thêm?
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Như đã nói ở trên, phần xét tuyển chỉ còn chưa tới 30% và hầu như ở trường tốp dưới vì 70% các em đã trúng tuyển ở NV1. Kéo dài thời gian xét tuyển là để tạo điều kiện cho các trường top dưới tuyển sinh. Việc thí sinh ảo không đáng lo vì xét tuyển nhiều lần và các trường đào tạo tín chỉ thì có thể đào tạo bất cứ lúc nào. Về nguồn tuyển, Hội đồng điểm sàn sẽ cân nhắc các điều kiện để làm sao cho nguồn tuyển dồi dào nhất có thể được, vượt rất xa so với tổng chỉ tiêu. Vấn đề là, các trường phải có uy tín nhất định thì thí sinh mới lựa chọn. Nếu học sinh có điểm trên sàn nhưng vẫn không vào trường thì đó lại là vấn đề khác chứ không phải vấn đề nguồn tuyển.

PV. Không ít trường hợp các trường tuyển quá nhiều chỉ tiêu và không đảm bảo chất lượng. Trong năm tới, có giải pháp nào để hạn chế tình trạng này không thưa Thứ trưởng?
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư 57, theo đó, cá trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo 2 tiêu chí: số lượng sinh viên trên giảng viên cơ hữu và diện tích mặt sàn xây dựng phục vụ đào tạo. Đây là hai tiêu chí tối thiểu để xác định chỉ tiêu.

Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với địa phương theo tinh thần Nghị định 115 của Chính phủ, kiểm tra tất cả các trường, trường nào vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng và việc xử phạt không phải chỉ ngay lập tức mà bất cứ lúc nào quá trình kiểm tra, có thể là 1 năm sau, 2 năm sau, nếu kiểm tra phát hiện vi phạm đều sẽ bị xử lý. Việc xử lý sẽ rất nghiêm nên các trường phải khai đúng, khai thật.

PV. Thứ trưởng lý giải thế nào về việc số lượng lớn sinh viên ra trường phải đào tạo lại hiện nay?
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hiện nay, việc đào tạo là theo ngành rộng chứ không đào tạo nhắm vào một công ty, xí nghiệp nào. Đào tạo theo ngành rộng để sinh viên không làm tại xí nghiệp này thì có thể làm trong xí nghiệp khác, không làm tại công ty này, có thể làm việc trong công ty khác, vì vậy cần kiến thức rất rộng. Vấn đề là làm sau sinh viên ra trường có thể thích nghi được với môi trường công tác.
Sinh viên ra trường cần thời gian để tiếp cận công việc, đó là việc bình thường. Còn để thời gian đào tạo lại rút ngắn đi thì các xí nghiệp, các cơ sở sản xuất phải phối hợp với nhà trường trong việc đào tạo, cử chuyên gia giảng dạy trong lĩnh vực thực tiễn của mình để sinh viên tiếp cận dần dần; phải cho phép sinh viên đến cơ sở đó thực tập để nắm bắt thực tiễn trước… Hiện nay, mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp còn chế nên dẫn đến việc đào tạo lại kéo dài. 

PV. Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

 

Theo gdtd.vn

 

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
nguyễn hữu trung (29/08/2012 23:16)
cho em hởi rằng nhà trường bao giờ mới gửi giấy trúng tuyển nv2 vậy.hoặc được nhà trường đăng lên mạng vậy.có nt cho em qua yahoo ạ.boy_nhonhat_a1@yahoo.com.hoac sdt:01674106586.em rat mong nhận được câu trả lời sớm nhất.em xin xảm ơn.
Hoàng thi thuỳ (28/08/2012 16:01)
Cho e ? E thi kA dc 14.5 diểm cả diểm công e dã nôp nv2 vào khoa công ngkê may cua trường.thì khả năng dỗ có cao không ạ
Nguyễn Thị Kim Chi (27/08/2012 21:27)
e thi trường đại học công nghiệp hà nội được 15,5điểm đã cộng điểm vùng.e bị trật và đã đăng kí xét tuyển nv2 vào trường vậy giờ e muốn rút lại hồ sơ thì phải làm thế nào ạ?
vương kỳ anh (20/08/2012 13:21)
nhà trường bao giờ mới có giấy gọi gửi về vậy ạ?
duc thang (15/08/2012 18:57)
cho em hoi la em thi truong dai hoc khac duoc 12,5 diem. Em duoc cong them 0,5 diem vung nua la duoc 13 diem vay cho em hoi neu em xet tuyen nv2 vao truong co dat khong a? Em cam on thay co!
bong bat hanh (15/08/2012 07:15)
khong du diem vao khoa cua truong dai hoc cong nghiep ha noi co duoc truong tu chuyen xuong khoa khac khong a?
bong bat hanh (15/08/2012 07:05)
khong du diem vao khoa cua truong dai hoc cong nghiep thi co duoc truong tu chuyen khoa khong a? thay co giup em voi a
giang nam (10/08/2012 10:47)
không đủ điểm vào khoa có được nhà trường tự chuyển xuống khoa khác không?
Nguyễn Văn Tuyên (09/08/2012 21:11)
em không đủ điểm đỗ ĐH chỉ đủ điểm xét CĐ thôi. vậy em làm thế nào để được học CĐ ở trường bây giờ? em xin cảm ơn!
Nguyễn Văn Thao Điện4 k13 (07/08/2012 17:52)
Cho em hỏi trường mình năm nay có xét NV2 kô ạ
Tin tức khác