Tin tức

Siêu máy tính đánh bại con người sắp đến Việt Nam

Thu, 28/04/2011, 08:21 GMT+7

Cỗ máy tính Watson từng thắng 2 người chơi xuất sắc trong cuộc thi truyền hình trực tiếp Jeopardy (Mỹ) sẽ được mô phỏng lại và cho phép mọi người trải nghiệm ở VN vào đầu tháng 5.

Hệ thống mô phỏng máy tính Watson sẽ được giới thiệu trong hội thảo và triển lãm Công nghệ Thông minh thường niên với chủ đề "Điện toán Thông minh hơn" tại Hà Nội (khách sạn Melia ngày 5/5) và TP HCM (khách sạn Intercontinental ngày 12/5) do IBM tổ chức.

Máy tính từng "hạ gục" một nhà vô địch cờ vua và đầu năm nay, lần đầu tiên máy tính chiến thắng con người trong một chương trình đố vui. Khác với Google và các công cụ tìm kiếm trực tuyến là chỉ cần liệt kê các tài liệu chứa đựng câu trả lời (chứ không phải đúng câu trả lời), Watson phải hiểu câu hỏi và tính toán trong vô số lựa chọn tiềm năng để có đáp án chính xác và duy nhất chỉ trong vài giây.

Watson (đặt theo tên nhà sáng lập IBM Thomas Watson) vượt qua Ken Jennings và Brad Rutter để đạt 77.000 USD, gấp 3 so với số tiền đối thủ giành được. Ảnh: AP.

Các kỹ sư IBM đã mất tới 4 năm chế tạo hệ thống siêu việt này. Nó được trang bị bộ xử lý POWER7 với khả năng xử lý bất kỳ một công việc cụ thể nào cùng năng lực phân tích hàng triệu hạng mục dữ liệu và thực hiện hàng nghìn tác vụ đồng thời với tốc độ rất cao mà trước đây chỉ có siêu máy tính mới thực hiện được.

"Khi hành tinh chúng ta trở nên thông minh hơn, hệ thống điện toán cũng phải phát triển xứng tầm. Watson thể hiện bước tiến vượt bậc về năng lực của các hệ thống CNTT trong việc xác định các hình mẫu, thu thập thông tin quan trọng và nâng cao khả năng ra quyết định chính xác và nhanh nhất", ông Thiều Phương Nam, Phó Tổng giám đốc IBM Việt Nam cho biết. "Máy tính Watson không chỉ là một biểu tượng suốt 100 năm sáng tạo của IBM mà hơn hết, nó chính là đột phá quan trọng trong lĩnh vực khoa học thông tin của nhân loại".

Hội thảo và triển lãm Công nghệ Thông minh là hoạt động thường niên của IBM nhằm giới thiệu những bước tiến và sáng tạo mới nhất đến khách hàng, đối tác và doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau trên thị trường.

 

Theo Vnexpress

 

 

Bình luận
Ý kiến bình luận