Tin tức

Kaspersky: “Android sẽ là một Windows mới” của hacker

Thu, 02/06/2011, 10:01 GMT+7

Tình trạng bảo mật trên nền tảng di động Android đang ngày càng giống tình trạng bảo mật trên Windows, đây là thông thông tin trong bản báo cáo tình hình bảo mật trong quý I/2011 mà Kaspersky vừa đưa ra.

Để minh chứng cho nhận định của mình, Kaspersky đã đưa ra một vài sự so sánh. Đầu tiên đó chính là sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị di động sử dụng nền tảng Android, điều này tương tự với sự phổ biến hiện nay của máy tính sử dụng Windows. Thứ 2 đó chính là sự xuất hiện của những ứng dụng lỗi thời và những ứng dụng có chứa lỗ hổng bảo mật trên Android, điều này tương tự trên Windows.

 

Thêm vào đó, chính sách cập nhật lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị sử dụng Android thường rất cẩu thả, bởi lẽ các nhà sản xuất bán một số lượng lớn sản phẩm vào thị trường và thường không còn quan tâm và nâng cấp phiên bản để vá lại các lỗi có thể có trên các thiết bị thuộc thế hệ cũ của mình. 

 

Tình trạng bảo mật trên Android đang ngày càng đáng báo động

 

Một sự tương đồng nữa giữa Windows và Android đó chính là sự phớt lờ của người dùng với các cảnh báo bảo mật khi cài đặt và sử dụng các ứng dụng, và cho phép chúng sử dụng các đặc biệt để truy cập vào hệ thống. 

 

Theo Kaspersky, điều này có thể khiến người dùng vô tình để các ứng dụng bẻ khóa thiết bị của mình và hacker có thể có toàn quyền sử dụng và truy cập hệ thống để đánh cắp thông tin.

 

Kaspersky cũng cho biết các phần mềm độc hại trên di động cũng bắt đầu bước sang giai đoạn phát triển mới, tương tự như những loại phần mềm độc hại mới nhất trên nền tảng Windows về mức độ nguy hiểm lẫn sự tinh vi. 

 

Cuối cùng, hãng bảo mật này tin rằng số lượng phần mềm độc hại mới trên nền tảng di động đang tăng lên gấp đôi, từ 500 vào năm ngoái và vượt quá 1 ngàn vào năm nay. Mặc dù tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, tuy nhiên có một xu hướng đáng lo ngại rằng người dùng Android vẫn chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm có thể xảy ra trên thiết bị của mình và vẫn thường xuyên lưu trữ các thông tin quan trọng trên thiết bị mà không có bất kỳ cách thức bảo mật nào.

 

Kaspersky nhận định “Android sẽ là một Windows mới”, là mảnh đất màu mỡ để các hacker tung hoành.

 

Theo Dân Trí

 

Bình luận
Ý kiến bình luận