Tin tức

Nobel Vật lý về tay ba nhà thiên văn

Wed, 05/10/2011, 07:31 GMT+7

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển hôm nay tuyên bố ba nhà khoa học Mỹ và gốc Mỹ giành giải Nobel Vật lý nhờ phát hiện vũ trụ đang giãn nở với tốc độ tăng dần.

Thông tin về những người đạt giải Nobel vật lý

Thông tin về những người đoạt giải thưởng Nobel Vật lý hiện lên trên một màn hình lớn tại thành phố Stockholm, Thụy Điển vào ngày 4/10. Ảnh: CNN.

AP cho biết, nhà vật lý thiên văn Saul Perlmutter, giáo sư của Đại học California, chia sẻ một nửa giải thưởng với Brian Schmidt, nhà vật lý thiên văn gốc Mỹ của Đại học Quốc gia Australia. Một nửa giải thưởng còn lại thuộc về Adam Riess, giáo sư thiên văn của Đại học Johns Hopkins, Mỹ.

"Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý vì họ đã phát hiện vũ trụ đang giãn nở với tốc độ tăng dần thông qua việc quan sát những vụ nổ sao siêu lớn", Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển thông báo.

Perlmutter, Schmidt và Riess đã quan sát những vụ nổ sao để kiểm chứng một giả thuyết: Những vật thể càng xa thì di chuyển càng nhanh.

Những lần quan sát của họ cho thấy ánh sáng phát ra từ hơn 50 vụ nổ sao yếu hơn nhiều so với tính toán của họ. Đây là dấu hiệu cho thấy vũ trụ đang giãn với tốc độ ngày càng tăng.

Giáo sư vật lý thiên văn Adam Riess, 1 trong 3 người đạt giải Nobel vật lý năm 2011

Giáo sư vật lý thiên văn Adam Riess, người đoạt Nobel Vật lý năm 2011. Ảnh: Đại học Johns Hopkins.

“Trong gần một thế kỷ qua giới khoa học biết rằng vũ trụ đang giãn nở do hậu quả của vụ nổ khai sinh vũ trụ từ khoảng 14 tỷ năm trước. Tuy nhiên, mọi người đều sửng sốt khi biết tốc độ giãn nở của vũ trụ tăng dần”, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển bình luận.

Vào năm 2006, ba nhà khoa học đã cùng nhận giải thưởng Shaw trong lĩnh vực thiên văn nhờ phát hiện của họ.

Giáo sư Schmidt đã nói chuyện qua điện thoại với Ủy ban giải Nobel sau khi kết quả được công bố.

“Tôi cảm thấy hạnh phúc giống như khi các con tôi chào đời”, ông nói.

                                                                                                                                                                                 Theo Vnexpress.net

Bình luận
Ý kiến bình luận