Tin tức

VN gia nhập khối Trung tâm giáo dục phát triển bền vững

Thu, 24/02/2011, 16:35 GMT+7

Ngày 23/2, đại diện Viện nghiên cứu cấp cao của ĐH Liên hiệp quốc trao chứng nhận thành lập Trung tâm giáo dục phát triển bền vững cho ĐH Quốc tế - đơn vị đảm nhận trách nhiệm của tổ chức này tại Việt Nam.

Trước đó, vào cuối năm 2010, tại cuộc họp lần thứ 5 tại Barcelona - Tây Ban Nha, Ủy ban Ubuntu thuộc Liên hiệp quốc đã đề nghị cấp giấy chứng nhận về sự phát triển bền vững cho ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP HCM) trong tổng số 24 quốc gia trên toàn thế giới.

Trung tâm Giáo dục phát triển bền vững (RCE) được đặt tại ĐH Quốc tế ĐH Quốc gia TP HCM sẽ có vai trò thực hiện các dự án nghiên cứu và hỗ trợ giáo dục vì sự phát triển bền vững của khu vực miền Nam Việt Nam.

Đại diện ĐH Liên hiệp quốc trao chứng nhận thành lập trung tâm giáo dục phát triển bên vững cho ĐH Quốc tế.
Đại diện ĐH Liên hiệp quốc trao chứng nhận thành lập trung tâm giáo dục phát triển bên vững cho ĐH Quốc tế. Ảnh: T.V.

"Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề đe dọa sự tồn vong của nhân loại như biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, thiên tai, bệnh dịch..., sự phát triển bền vững là một trong những giải pháp cấp bách, là mục tiêu lâu dài cần đạt để đảm bảo tương lai cho sự sống. Trong đó giáo dục vì sự phát triển là một trong những công cụ then chốt", Hiệu trưởng ĐH Quốc tế Hồ Thanh Phong nhấn mạnh.

Hiệu trưởng Phong cho biết thêm, trung tâm sẽ là nơi trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ chức, các trường đại học trong khu vực, tìm cách đưa việc giáo dục phát triển bền vững vào chương trình đào tạo cho học sinh, sinh viên. Qua đó dần tạo ra nhận thức đúng đắn của mỗi con người trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên, cũng như nghiên cứu phương pháp tái tạo nguồn tài nguyên đó.

RCE còn là cầu nối giữa các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước, giúp cho việc nghiên cứu, xử lý các vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu, giao thông, thiên tai... Sau khi có giải pháp hiệu quả, trung tâm sẽ đề nghị với chính quyền địa phương áp dụng để giải quyết các vấn đề trong thực tế.

Ngoài ĐH Quốc tế, còn có nhiều đơn vị tham gia vào trung tâm giáo dục phát triển bền vững miền Nam Việt Nam như: Viện tài nguyên môi trường, Viện phát triển bền vững và một số Trung tâm nghiên cứu của các đại học phía Nam.

Bình luận
Ý kiến bình luận