Tin tức

Xúc động lễ trao 120 suất học bổng cho HS nghèo học giỏi

Sun, 27/02/2011, 10:12 GMT+7

Tối qua 26/2 tại TP Huế đã diễn ra lễ trao học bổng - giải thưởng “Bạn tôi - Người vượt khó” cho 120 học sinh nghèo và các cá nhân, tập thể có bài viết độc đáo về các tấm gương HS vượt khó.

Đây là chương trình trao học bổng cho học sinh (HS) giỏi, nghèo có ý thức vượt khó vươn lên nhưng cách làm mới. Đối tượng sẽ do chính bạn đọc, HS, thầy cô trong lớp, trong trường phát hiện, chọn lựa và giới thiệu với báo qua 1 bài viết.

Chương trình do báo Tuổi trẻ, Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế, Công ty TNHH Tài chính PPF Việt Nam thực hiện.

Tại buổi lễ, 120 HS lên nhận thưởng trong một không khí hết sức xúc động đã làm rơi nước mắt không ít người tham dự. Đa số các em đều có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ; cha mẹ đau bệnh hay chính các em bị khuyết tật. Tuy nhiên, ý chí cố gắng trong học tập của các em đã đạt kết quả khi với nhiều danh hiệu HS giỏi, HS xuất sắc. 

Phần giao lưu cảm động giữa tác giả và các HS

Như em Lê Thị Thắm HS trường THCS Đông Thịnh -Thanh Hóa mặc dù em bị cụt cả hai tay nhưng em vẫn quyết tâm đến trường và học giỏi trong nhiều năm liền.

Em Lê Thị Thắm, tật nguyền cả 2 tay nhưng liên tục là HS giỏi

Đặc biệt có em Hồ Quang Kỳ (Đồng Nai) HS khiếm thị lớp 10 nhưng đã có 9 năm liên tục đạt HS giỏi. Kỳ không chỉ học giỏi mà còn biết chơi cả đàn. Lên nhận học bổng, em đã cảm ơn tới mẹ và tự đàn - hát bài  “Nghĩa mẹ”. Kỳ đã xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ công ơn của mẹ và những nhà tài trợ đang tận tình giúp đỡ em.

Ngồi ở dưới, cô Loan - mẹ Kỳ mắt đỏ hoe nói: “Vì con tôi mắt không nhìn thấy nên tôi hay khuyên nó chỉ nên học hết cấp 2 thôi vì cấp 3 ở quê không có trường - muốn học phải lên Sài Gòn mà lên đó thì vất vả lắm. Tôi không cho đi nhưng nó quyết đòi đi cho bằng được, cuối cùng tôi cũng xuôi lòng. Thấy con học giỏi mà tôi mừng chảy nước mắt. Tôi nói với nó: Từ bây giờ má tin con Kỳ ơi, con quyết định gì má cũng theo con nhưng con phải nhớ khi nào cũng phải nỗ lực hết mình đó nghe”.

Giải nhất cuộc thi viết về gương HS nghèo vượt khó thuộc về thầy giáo Trương Văn Phương (Bình Phước) là tác giả của 6 bài viết đoạt giải. “Mình xuất thân từ là con nhà nghèo nên thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn và đồng cảm với các em. Quý nhất là những em nhà không có gì, bị ốm đau liên miên nhưng lại có ý chí vượt khó thật mãnh liệt. Từ khi biết được báo Tuổi Trẻ có tổ chức phát động cuộc thi viết về hoàn cảnh khó khăn, tôi bắt đầu trăn trở và tự nhủ với mình rằng nếu gặp một trường hợp nào dù ở xa đến mấy tôi cũng sẽ cố gắng tìm về viết để có thể giúp gì cho các em” - thầy Phương chia sẻ.

Thầy Trương Văn Phương (ngoài cùng, trái) nhận giải cao nhất cuộc thi "Bạn tôi - Người vượt khó"

Bình luận
Ý kiến bình luận