Tổ chức Lễ khai mạc tuần 5S

Tue, 26/04/2011, 08:00 GMT+7

Sáng 25/4, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức khai mạc tuần lễ 5S tại Hội trường tầng 2, nhà A7.

Đến dự buổi lễ có ông Motonori Tsuno – Trưởng Đại diện văn phòng Jica Việt Nam; ông Hayashida Tkayui - Cố vấn cao cấp của Dự án Jica Việt Nam; ông Mori Akiba - chuyên gia Dự án Jica HaUI; phóng viên báo Lao động, báo Công thương, tạp chí Công nghiệp.

Về phía trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có TS. Trần Đức Quý - Hiệu trưởng; đ/c Hà Xuân Quang - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Ủy ban 5S; Ban Giám hiệu; Thường vụ Công đoàn; Đoàn thanh niên; Chủ tịch Hội sinh viên, nhóm công tác, ban 5S, trưởng, phó các đơn vị.

Thay mặt Ban Lãnh đạo Nhà trường, TS. Trần Đức Quý phát biểu khai mạc.

Tại buổi lễ, ông Hayashida Tkayui đánh giá cao trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong việc triển khai 5S tại trường. Ông hy vọng Nhà trường sẽ áp dụng thành công các nguyên tắc này.

Tiếp đó, đ/c Hà Xuân Quang giới thiệu về hoạt động 5S tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

5S là 1 phương pháp quản lý nhằm cải tiến môi trường sống - làm việc. Phương pháp này bắt nguồn từ Nhật, ứng dụng chính thức từ năm 1985, hiện nay phổ biến rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 5S là 5 chữ đầu của các từ:

- S1: Sàng lọc (Seiri – Sorting out): loại bỏ những thứ lỗi thời, không cần thiết cho thông thoáng.

- S2: Sắp xếp (Seiton - Storage): sắp xếp vật dụng ngăn nắp và đúng chỗ để tiện sử dụng khi cần, không phải tìm kiếm.

- S3: Sạch sẽ (Seiso - Shining): vệ sinh, quét dọn, lau chùi vật dụng, nơi làm việc sạch sẽ, không bụi bẩn.

- S4: Săn sóc (Seiketsu - Standards): đặt tiêu chuẩn cho 3S nói trên và thực hiện liên tục.

- S5: Sẵn sàng (Shitsuke - Sustain): tạo thói quen sẵn sàng thực hiện, duy trì và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đã đề ra.

Dự án đã được Nhà trường bắt đầu thực hiện từ tháng 1/2010 với mục đích tạo ra môi trường học tập, làm việc an toàn, sạch sẽ, gọn gàng. Hiện tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đang có 5 đơn vị đang áp dụng thí điểm hoạt động này.

Sau phần giới thiệu của đồng chí Chủ tịch Ủy ban 5S, các đại biểu đã cùng lãnh đạo Nhà trường đi thăm quan các xưởng 5S mẫu: xưởng Phay (Trung tâm Việt Nhật); xưởng thực hành điện tử cơ bản (khoa Điện tử), xưởng thực hành điện cơ bản (khoa Điện), xưởng hàn (Trung tâm Việt Hàn), các phòng làm việc của phòng Đào tạo.

Theo kế hoạch ngày 28/4 các Doanh nghiệp sẽ đến thăm quan 5S tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, ngày 29/4 Nhà trường sẽ tổ chức đánh giá, trao thưởng, bế mạc tuần lễ 5S.